Chìa khóa vàng chinh phục môn Hóa THPT Quốc gia

Thầy Lê Đăng Khương (giảng viên bộ môn Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) sẽ bật mí bí kíp để giúp chúng mình chinh phục môn Hóa nhanh gọn hơn nhé!

Làm bài tập theo “phương pháp 30 giây

Thầy Khương bảo rằng, trong quá trình ôn luyện, chúng mình chỉ cần tập trung ở một dạng bài, làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi có thể nói là thuộc lòng. Để sau đó, khi quay lại làm dạng ấy, chúng mình chỉ mất 30 giây tính toán thôi. Chứ đến lúc này mà còn ngồi nghĩ nghĩ, nhớ nhớ xem nó là dạng nào, theo những bước như nào để ra kết quả rồi mới khoanh trắc nghiệm thì có mà “tiêu”. “Làm nhiều một dạng cho nhuần nhuyễn để sau đó chúng mình hình thành phản xạ chỉ làm mỗi câu trung bình trong 30 giây thôi”, thầy cho biết thêm.

>>> Click xem thêm về phương pháp 30 giây giải toán Hóa học

Phải tìm được tài liệu chất lượng

Không phải tài liệu nào trên mạng được quảng cáo rầm rộ cũng tốt đâu nha teen! Giờ các nguồn tài liệu phong phú, đa dạng lắm luôn, chúng mình mà cứ chạy theo sách gì được chuộng bây giờ, cái gì ôn luyện Hóa học tốt năm nay thì có mà “đổ thóc giống mà ăn”. Thầy Khương nhắc chúng mình nè: Rất khó để tìm tài liệu tử tế trên mạng. Các bạn nên chú ý vào các cuốn sách được thầy cô giới thiệu và những khóa học được sự tư vấn của các anh chị hay thầy cô nha.

Thầy Khương nhấn mạnh chúng mình nên ôn thi môn Hóa bằng phương pháp 30 giây nha teen! (Ảnh: Tiểu Nguyễn)

Học sâu và chắc từng phần

Điều này giúp teen nhà mình vừa nhớ lâu vừa nắm chắc các dạng bài. Đừng có mà “giục tốc bất đạt”, bạn sẽ phải hối hận đó. Đó chính là kinh nghiệm của thầy Khương – từ một người không biết gì về Hóa học, thầy đã trở thành giảng viên dạy Hóa được nhiều học sinh ngưỡng mộ. Nên là muốn nhanh thì phải từ từ nhớ!

Học chất lượng, không học số lượng

Nếu đã ngồi học một lúc mà hổng có vào nổi cái đầu thì đừng dại mà ngồi nhồi nhét thêm nữa. Các bạn hãy thoải mái relax đi. Cứ giãn thời gian ra một xíu, chơi một xíu thì đầu óc chúng mình sẽ thoải mái hơn đó. Khi đã thoải mái rồi, cái đầu sẽ rất dễ bảo đó nghe. Bạn sẽ thấy mình hứng thú và tập trung hơn, do đó hiệu quả học Hóa cũng tốt hơn nhiều í.

60% phần thi sẽ vào chương trình lớp 12

Nói như vậy để bạn nhớ, muốn đạt điểm cao môn Hóa là phải ôn cả kiến thức lớp 10 và lớp 11 nữa nè. Hóa vô cơ và hóa hữu cơ chiếm tỷ lệ 50/50. Lớp 10 và 11 chiếm 40%, trong đó lớp 11 sẽ nhiều hơn nhé! Nên nhà mình nhanh nhanh ngồi thống kê lại kiến thức xem có lỗ hổng nào chưa được lấp đi nha!

Muốn đạt điểm cao môn Hóa là phải ôn cả kiến thức lớp 10 và lớp 11 nữa teen nha! (Ảnh minh họa: Internet)

Học theo sơ đồ mind map

Phương pháp này nghĩa là bạn sẽ học kết hợp cả chữ số và hình ảnh để dễ nhớ hơn. Học Hóa muốn nhớ lâu cũng nên thực hiện theo cách này. Đây là một cách để giúp học sinh “ghi lại bài giảng” mà chỉ dùng các từ then chốt và các hình ảnh. Cách ghi chép này sẽ nhanh hơn, dễ nhớ và dễ ôn tập hơn.

Ghi âm giọng nói khi học lý thuyết

Bạn đã bao giờ ghi âm giọng nói của mình rồi mở ra nghe lại chưa? Thầy Khương khuyên chúng mình nên làm thế này cho phần học lý thuyết đấy. Đây chính là hình thức ôn lại bài, giúp teen nhớ lâu hơn siêu hiệu quả.

Đừng nghĩ môn Hóa khó

Nhiều bạn sốt xình xịch ám ảnh môn Hóa khó nhớ công thức, dạng bài, nhất là cái công thức hóa học hữu cơ, khiếp sao mà lằng nhằng dữ vậy? Thầy Khương khuyên chúng mình là đừng có nghĩ như thế nha. Hãy tự tin mình sẽ chinh phục được môn Hóa, hãy yêu môn Hóa thì các bạn sẽ thấy không khó lắm đâu.

>>> Lấy lại nhanh chóng toàn bộ kiến thức Hóa THPT trong 30 ngày: Click xem ngay sách Làm chủ môn Hóa trong 30 ngày

Theo: Tiểu Nguyễn thieunien.vn

Comments

comments